Mã nguồn máy tính trị giá 30.000 USD này vừa được phát hành miễn phí

Máy tính Apple nổi tiếng là đắt tiền, nhưng ngay cả chiếc MacBook Pro sang trọng nhất cũng không bằng chiếc máy tính để bàn Apple Lisa vừa tròn 40 tuổi. Nếu bạn muốn có một chiếc Lisa vào năm 1983, nó sẽ khiến bạn phải trả 9.995 đô la – khoảng 30.000 đô la ngày nay.

Để đánh dấu kỷ niệm 40 năm của máy tính, Bảo tàng Lịch sử Máy tính (CHM) sẽ phát hành miễn phí mã nguồn của nó. Động thái này là một phần trong chuỗi Art of Code của tổ chức, nhằm mục đích bảo tồn mã từ các mốc quan trọng trong lịch sử điện toán.

Quảng cáo Apple “Hai loại người…” với Kevin Kostner

CHM cũng sẽ tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 40 cho Lisa vào lúc 7 giờ tối theo giờ Thái Bình Dương vào Thứ Ba, ngày 31 tháng 1. Sự kiện này sẽ có sự góp mặt của các cựu kỹ sư Apple nói về thời gian họ làm việc trong dự án Lisa, cũng như trình diễn một chiếc Apple Lisa đang hoạt động.

Nói về việc phát hành mã nguồn, Hansen Hsu, Người phụ trách Trung tâm Lịch sử Phần mềm tại Bảo tàng Lịch sử Máy tính, cho biết: “Việc phát hành Apple Lisa là một bước ngoặt quan trọng đối với lịch sử của máy tính cá nhân. Nếu không có Lisa, các máy tính ngày nay có thể không sử dụng GUI điều khiển bằng chuột và có lẽ Macintosh, thậm chí cả Microsoft Windows cũng có thể không tồn tại.”

Một thất bại rực rỡ

1983: Apple Lisa ra mắt, thất bại

Chắc chắn là Apple Lisa đã đi tiên phong trong một loạt các tính năng mà chúng ta coi là đương nhiên ngày nay. Một trong những điểm bán hàng lớn nhất của nó là giao diện người dùng đồ họa (GUI), sử dụng các biểu tượng và cửa sổ để cho phép mọi người tương tác trực quan với máy tính của họ. Điều này xảy ra vào thời điểm mà hầu hết mọi máy tính khác đều dựa vào một dòng lệnh dựa trên văn bản không rõ ràng mà tất cả mọi người, trừ những phù thủy công nghệ thông thái nhất, đều không thể xâm nhập được.

Nhờ một cải tiến khác — con chuột khiêm tốn — bạn có thể di chuyển con trỏ quanh màn hình và mở ứng dụng, di chuyển cửa sổ và thao tác với văn bản. Apple đã không phát minh ra những ý tưởng này, nhưng đây là một trong những công ty đầu tiên thử nghiệm và giới thiệu chúng với nhiều đối tượng hơn.

Tuy nhiên, vấn đề là mức giá hấp dẫn đó. Tính phí 10.000 đô la có nghĩa là Lisa nhắm đến các doanh nghiệp hơn là gia đình, nhưng phần cứng không ổn định và thiếu phần mềm đã hạn chế sức hấp dẫn của nó hơn nữa. Chỉ một năm sau, Apple ra mắt Macintosh — chiếc Mac đầu tiên — chứa đựng nhiều thành công nhất của Lisa với mức giá thấp hơn nhiều.

Mặc dù nó có thể là một thất bại về mặt thương mại, nhưng Lisa đã cho thấy rằng các khái niệm như chuột và GUI là những ý tưởng tuyệt vời đáng để theo đuổi — những ý tưởng đã truyền cảm hứng cho các đối thủ của nó và tạo đà cho cuộc cách mạng điện toán gia đình.

Nếu bạn muốn biết điều gì đã khiến Lisa nổi bật và xem qua mã nguồn phức tạp của nó, thì thông báo từ CHM sẽ rất đáng quan tâm. Ngay cả khi bạn không bị ảnh hưởng bởi mã nguồn, thì vẫn đáng để xem lễ kỷ niệm sinh nhật để biết thất bại đắt giá của Apple đã thay đổi tiến trình máy tính như thế nào.

Đề xuất của biên tập viên


Call Now Button