Chuyên gia AI tại Meta chỉ trích gay gắt ChatGPT

Yann LeCun, nhà khoa học AI chính của Meta, không ấn tượng với ChatGPT, công nghệ trí tuệ nhân tạo cực kỳ phổ biến đang trở thành tiêu đề hàng ngày.

Điều này có vẻ giống như một phản ứng bất ngờ, nhưng Meta có chương trình AI của riêng mình và nó cũng đang đạt được những tiến bộ mạnh mẽ. Ví dụ: AI dịch thuật của Meta có thể xử lý 200 ngôn ngữ, bao gồm một số ngôn ngữ được nói nhưng không có dạng viết.

Hình ảnh với các ngôn ngữ hiển thị trước mặt một người đàn ông trên máy tính xách tay của anh ấy cho 200 ngôn ngữ của Meta trong một video mô hình AI duy nhất.
meta

LeCun gần đây đã phát biểu trong một loạt thảo luận trực tuyến do Collective tổ chức[i] Dự báo, nơi anh ấy đã có cơ hội chia sẻ ý kiến ​​​​của mình rằng ChatGPT của OpenAI, “không đặc biệt sáng tạo.” Báo cáo của ZDNet cho biết LeCun tiếp tục làm rõ rằng công việc trên Mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) đã bắt đầu từ nhiều thập kỷ trước và ChatGPT được thiết kế rất tốt, nhưng phần lớn dựa trên các kỹ thuật đã được thiết lập.

Lecun đã chỉ ra trong một bài viết đầy màu sắc gần đây tiếng riu ríu rằng các LLM không thừa nhận mình thiếu kiến ​​​​thức, thay vào đó là ảo giác về những chi tiết chưa biết. trong một sớm hơn tiếng riu ríuLecun đồng ý với một bài báo của New York Times cho biết Meta và Google miễn cưỡng đưa ra các giải pháp cạnh tranh của họ do khả năng có thông tin sai lệch và nội dung độc hại.

LLMs vẫn đang làm cho sh * t lên.
Điều đó tốt nếu bạn sử dụng chúng làm trợ lý viết lách.
Không tốt như người trả lời câu hỏi, công cụ tìm kiếm, v.v.
RLHF chỉ giảm thiểu những lỗi thường gặp nhất mà không thực sự khắc phục vấn đề. https://t.co/XnDxF8Q9Zr

— Yann LeCun (@ylecun) Ngày 22 tháng 1 năm 2023

Đó là một điểm hợp lý vì Meta là gã khổng lồ truyền thông xã hội đang chịu sự giám sát của chính phủ và giới truyền thông, với những cáo buộc trong quá khứ về việc thúc đẩy thông tin sai lệch. Cho rằng việc thuyết phục hầu hết các LLM bỏ qua các giao thức an toàn và bộ lọc xã hội của nó là tương đối dễ dàng, việc phát hành các LLM của Meta quá sớm có thể là một thảm họa đối với công ty.

Trong khi đó, Microsoft đã mở rộng quan hệ đối tác với OpenAI, công ty mà họ đã là nhà đầu tư lớn kể từ năm 2019. Microsoft đang lên kế hoạch sử dụng công nghệ AI ChatGPT, Dall-E và Codex của OpenAI để nâng cao sản phẩm của mình, chi hàng tỷ đô la cho dự án. OpenAI độc quyền sử dụng mạng điện toán đám mây Azure của Microsoft.

Mặc dù OpenAI không phát minh ra LLM hoặc nhiều công nghệ AI được sử dụng bởi ChatGPT, nhưng việc cung cấp dịch vụ thay đổi cuộc chơi này theo cách không hạn chế rất lâu trước khi Meta và Google thậm chí còn xem xét nó có vẻ là một sáng tạo.

Meta sử dụng AI cho nghiên cứu nâng cao và trong các mạng truyền thông xã hội của mình để phát hiện thông tin sai lệch và Google đã tích hợp AI vào tìm kiếm của Android và Google trong nhiều năm. Cả hai công ty đều không mở rộng khả năng của các hệ thống AI của họ cho công chúng với quyền truy cập không hạn chế mà ChatGPT và Dall-E của OpenAI cho phép, và điều đó tạo ra tất cả sự khác biệt đối với công chúng.

Với nhận thức chung tích cực của công chúng về ChatGPT, điều đó có thể thay đổi trong tương lai gần, vì cả Meta và Google đều đề xuất sẽ sớm có thêm nhiều khả năng AI.

Đề xuất của biên tập viên


Call Now Button