Cách ChatGPT có thể giúp Microsoft soán ngôi Tìm kiếm của Google

Microsoft đang cố gắng truất ngôi nhà vô địch tìm kiếm của Google bằng cách tích hợp ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing của mình. Đó là theo một báo cáo mới từ The Information – nhưng canh bạc này có thành công không?

ChatGPT chỉ mới ra mắt vào tháng 11 năm 2022, nhưng nó đã tạo nên làn sóng trong giới nghiên cứu trí tuệ nhân tạo cũng như công chúng nói chung do tính hiện thực không thể nhầm lẫn của đầu ra. Nhấp vào bất kỳ lời nhắc nào bạn có thể nghĩ đến và bạn sẽ nhận lại được thứ gì đó rất giống với văn bản do con người tạo ra và mọi người đã sử dụng nó để viết bài, tạo mã và soạn nhạc.

Bây giờ, có vẻ như Microsoft muốn tham gia vào hành động này. Báo cáo từ The Information tuyên bố rằng công ty Redmond đang tìm cách tung ra một phiên bản Bing mới kết hợp công nghệ ChatGPT để trả lời các truy vấn tìm kiếm.

Thật thú vị, báo cáo tuyên bố điều này có thể được thực hiện theo một cách khác với danh sách các liên kết và đoạn văn bản quen thuộc mà bạn nhận được với bất kỳ công cụ tìm kiếm nào hiện nay. Ngay bây giờ, chúng tôi không biết kết quả tìm kiếm do AI điều khiển của Bing sẽ như thế nào, nhưng kết quả có thể sẽ không quá khác biệt so với hiện trạng vì ChatGPT không được thiết kế để trở thành một công cụ tìm kiếm.

Một tối cao tìm kiếm mới?

Một người trên trang chủ Google khi đang sử dụng máy tính xách tay MacBook Pro trên bàn làm việc.
Firmbee.com / Unsplash

Theo StatCounter, ngay bây giờ, Google đang dẫn đầu gần như không thể có được khi nói đến các công cụ tìm kiếm, chiếm tới 92,5% thị phần toàn cầu. Bing tụt xuống vị trí thứ hai với 3% thấp, khiến lợi thế của Google trở nên rõ rệt.

Tuy nhiên, Google vẫn lo lắng. Thời báo New York đã đưa tin vào tháng 12 năm 2022 rằng ban quản lý của Google đã tuyên bố cảnh báo “mã đỏ” để đáp lại việc phát hành ChatGPT, đó là khả năng đe dọa sự thống trị của Google — và doanh thu của nó.

Và ChatGPT không phải là AI duy nhất có thể gây nguy hiểm cho vị trí dẫn đầu của Google. Có một loạt các đối thủ cạnh tranh khác cho vương miện AI, bao gồm cả BlenderBot của Meta và LaMDA của chính Google.

ChatGPT không phải là bước đột phá đầu tiên của Microsoft trong việc hợp nhất AI vào các sản phẩm của mình. Vào năm 2022, công ty đã thông báo rằng họ sẽ đưa bot hình ảnh DALL-E 2 vào ứng dụng Nhà thiết kế và công cụ Trình tạo hình ảnh trong Bing.

Cả tích hợp DALL-E 2 và ChatGPT đều xuất phát từ khoản đầu tư 1 tỷ USD của Microsoft vào OpenAI, nhà sản xuất của cả hai AI này. Nếu cuối cùng Microsoft cũng xoay sở để đánh bật Google khỏi vị trí cao cả của mình, công ty sẽ cảm thấy đó là khoản tiền được chi tiêu hợp lý.

Đề xuất của biên tập viên


Call Now Button