Cách giới hạn băng thông wifi FPT

cach-gioi-han-bang-thong-wifi-fpt

Như các bạn cũng biết là việc những người hàng xóm tốt bụng “xài ké” wifi của mình là việc hết sức nhức nhối, chưa kể là nhiều người truy cập vào mạng sẽ khiến tình trạng mạng bị chậm và lag. Sau đây DichvuFptTelecom sẽ hướng dẫn cách giới hạn người dùng wifi FPT sử dụng trên mỗi thiết bị truy cập giúp tăng tốc độ lướt web của bạn.

 

1. Giới hạn băng thông để làm gì?

 

Giới hạn băng thông chính là việc kiểm soát dung lượng sử dụng mạng của mỗi thiết bị truy cập vào wifi nhà bạn. Như có người hàng xóm xài ké wifi nhà bạn thường xuyên khiến tình trạng mạng của bạn bị chậm nên việc giới hạn băng thông của người hàng xóm đó sẽ giúp đường truyền mạng nhà bạn ổn định và mạnh hơn bằng cách chỉ cho phép người đó, thiết bị đó sử dụng bao nhiêu dung lượng thì ngắt kết nối.

Chưa kể là những người hàng xóm tốt bụng sử dụng phần mềm hack pass wifi nhà bạn, khiến cho wifi nhà bạn không còn là của riêng bạn nữa mà trở thành “wifi chùa”. Chắc hẳn sẽ rất ức chế khi bị nhiều người xài chùa khiến mạng lag ảnh hưởng đến công việc của bạn mà bạn không còn cách nào hơn là chịu đựng. Vậy bằng cách nào để giới hạn băng thông của những người khác mà không ảnh hưởng đến chất lượng mạng của bạn.

Như việc chia băng thông sử dụng internet vậy, việc giới hạn băng thông giúp tốc độ truy cập mạng cũng như tính ổn định khi lướt web được đảm bảo tốt nhất cho bạn, còn những người xài ké thì sẽ bị hạn chế. Sau đây là những lợi ích của việc giới hạn băng thông:

 • Đảm bảo chất lượng ổn định nhất dù sử dụng nhiều thiết bị chung một gói cước mạng internet.
 • Giải quyết được các vấn đề phát sinh trong quá trình truy cập internet như đụng ip, mạng lag, chậm…
 • Đảm bảo các thiết bị truy cập với tốc độ mạng ổn định như nhau.
 • Không lo sợ tình trạng quá tải do nhiều người sử dụng cùng lúc.
 • Và còn nhiều giá trị hữu ích mà nó mang lại chờ các bạn khám phá với các cách giới hạn tốc độ wifi dưới đây.

 

cach-gioi-han-bang-thong-wifi-fpt-1

 

2. Cách giới hạn băng thông wifi FPT

 

Sử dụng cáp quang FPT ngày nay rất phổ biến vì tốc độ truy cập mạng nhanh và ổn định hàng đầu Việt Nam, trong quá trình sử dụng mạng Internet FPT có rất nhiều quý khách hàng gặp trường hợp mạng ngày càng chậm và chập chờn. Một số nguyên nhân đó chính là có quá nhiều người truy cập wifi nhà bạn khiến tình trạng mạng bị tắc nghẽn và yếu.

Chính vì thế, hôm nay tổng đài FPT sẽ hướng dẫn các bạn cách giới hạn băng thông wifi FPT, giới hạn lượng người truy cập vào wifi tránh tình trạng xài chùa làm mạng chậm.

Bước 1Đăng nhập vào để cấu hình modem wifi FPT bằng cách mở trình duyệt web lên và gõ: 192.168.1.1 và đăng nhập với username & password: admin – admin

 

(Thông thường username & password sẽ ở phía sau modem Wifi của FPT)

 

192-168-1-1-dichvufpttelecom

 

Bước 2: Chọn vào phần Network -> Qos hoặc Bandwidth Control tùy vào modem -> chọn Enable.

Bước 3: Tại mục Total Upstream Bandwidth & Total Downstream Bandwidth chúng ta thiết lập tốc độ download và upload giới hạn.

Sau khi thiết lập xong giới hạn băng thông wifi FPT quý vị hãy tắt và mở lại Modem Wifi và cảm nhận kết quả nhé.

 

Xem thêm: Cách đổi mật khẩu wifi model FPT

 

3. Cách giới hạn IP truy cập wifi

 

Ngoài việc giới hạn băng thông wifi giúp tình trạng mạng mạnh hơn thì việc giới hạn lượng người (thiết bị, IP) truy cập vào wifi nhà bạn cũng rất quan trọng. Tránh nhiều người truy cập và sử dụng wifi khiến mạng chậm chạm và chập chờn. Để chặn wifi fpt hay giới hạn người truy cập wifi ta thực hiện các bước dưới đây.

Cách thực hiện đơn giản theo các bước dưới đây

Bước 1: Truy cập trang quản trị của thiết bị modem bạn đang xài bằng cách gõ 192.168.1.1 vào trình duyệt web bất kỳ.

Đăng nhập bằng 1 trong các thông tin sau:

 • admin – admin
 • root – root

 

Nếu không được các bạn xem mặt dưới của modem có con tem và để ý ở dòng SN hoặc PW đó là mật khẩu mặc định của modem.

 

Bước 2: Sau khi đăng nhập xong chọn phần Advance Setup -> chọn Security -> chọn IP Filter -> tại mục IP nhập vào địa chỉ IP nguồn và địa chỉ IP đích muốn chặn sau đó chọn Add -> Enable.

 

4. Cách chặn địa chỉ Mac wifi FPT

 

Bài viết này hướng dẫn các bạn cách chặn địa chỉ mac trong wifi FPT như sau:

Như hướng dẫn ở trên bạn truy cập vào 192.168.1.1. Sau khi đăng nhập thành công,  chúng ta cần tìm thiết bị của người cần chặn. Trong một list danh sách mac các thiết bị đã từng kết nối vào modem.

 • Tại màn hình giao diện chính của modem chọn Gateway Status >> Device Table
 • Tại dòng MAC address chính là dòng địa chỉ MAC của thiết bị.
 • Lưu ý, chúng ta nên chọn chặn MAC thay vì chặn Device Name. Vì MAC không thay đổi, tên thiết bị có thể bị thay đổi. Đề phòng bạn chặn xong thì người bị chặn đổi tên thiết bị lại vào bình thương.

Tiếp đến, việc cần phải làm đó là xác định tên hoặc địa chỉ Mac của người cần chặn. Nếu không biết MAC của máy cần chặn, thì chúng ta sẽ tìm bằng cách loại bỏ. Cụ thể, hay tìm địa chỉ MAC hoặc tên thiết bị của người nhà mình. Sau đó loại trừ đi và chặn mác MAC không phải của nhà mình. Nếu bạn biết một chút về IT, bạn có thể vào phần cài đặt  để tìm địa chỉ MAC bằng một số cách sau:

 • Trên địa thoại android: Vào Cài đặt >> Giới thiệu về điện thoại >> Địa chỉ MAC của Wifi
 • Trên địa thoại Iphone: Vào Setting >> Chọn General >> Chọn About. Wi-Fi Address chính là địa chỉ MAC của wifi điện thoại iphone.
 • Trên máy tính: ấn tổ hợp phím Windows + R để mở của sổ Run và gõ vào cmd để mở Command Prompt. Physical Adress chính là địa chỉ MAC của máy tính đang kiểm tra.

Cuối cùng, phương pháp loại trừ (hoặc sử dụng các cách khác), chúng ta đã tìm ra được các địa chỉ MAC cần chặn. Hãy copy các địa chỉ Mac đó lại, để sử dụng vào bước này.

 1. Tại màn hình giao diện chính của modem, chọn Security Setup
 2. Tại thanh menu bên trái, chọn Parental Control
 3. Tại dòng Parental Control State tích chọn Blocking List
 4. Tại dòng Select device, or Manually enter an Mac Address >> chọn thiết bị có địa chỉ MAC cần chặn.
 5. Tại dòng Choose date, bạn tích chọn tất cả các ngày để chặn tất. Nếu bạn muốn chặn theo các khung giờ cố định. Có thể thêm giờ bắt đầu chặn tại ô Start time, giờ kết thúc chặn tại End tine. Loại giờ là 24 tiếng, ví dụ bắt đầu chặn lúc 13:00 đến khi không chặn tại 19:30.

Trên đây là bài viết hướng dẫn các bạn cách giới hạn băng thông wifi và chặn người dùng (thiết bị, IP) truy cập wifi nhà bạn mới nhất hiện nay, mong rằng với bài viết này sẽ giúp ích được các trải nhiệm và sử dụng lắp đặt mạng internet wifi cáp quang của FPT một cách tốt nhất. Mọi chi tiết thắc mắc xin liên hệ với tổng đài mạng FPT qua hotline: 0349.52.8688 để được giải đáp thắc mắc.

Link bài viết: http://dichvufpttelecom.com/cach-gioi-han-bang-thong-wifi-fpt

Link trang chủ: http://dichvufpttelecom.com/