Tai nghe VR bí mật của Apple vừa được tiết lộ trong một vụ rò rỉ lớn

Nhà báo Mark Gurman của Bloomberg đã tiết lộ chi tiết chính xác cách thức hoạt động của tai nghe thực tế hỗn hợp sắp tới của Apple. Đó là cái nhìn rõ ràng nhất về dự án tuyệt mật của Apple – có khả năng được đặt tên là Reality Pro – vì cho đến bây giờ chúng ta phải dựa vào những tin đồn khác nhau từ nhiều nguồn không được kết nối.

Tai nghe sẽ có tính năng theo dõi tay và mắt, mà Gurman tin rằng sẽ là “điểm bán hàng chính” cho thiết bị. Mỗi chuyển động tay của người dùng sẽ được theo dõi bởi các camera bên ngoài, trong khi các cảm biến bên trong sẽ theo dõi chuyển động của mắt. Do đó, người dùng sẽ có thể chọn các mục trên màn hình như ứng dụng và nút chỉ bằng cách nhìn vào chúng.

Một kết xuất của tai nghe VR của Apple.
Kết xuất tai nghe Apple AR/VR Ian Zelbo

Khi một mục được chọn, người dùng sẽ kích hoạt mục đó bằng cách chụm ngón cái và ngón trỏ lại với nhau. Sẽ không cần đến những chiếc điều khiển cồng kềnh hay khó chịu, từ đó giải phóng đôi tay của người dùng. Đó là điều mà ngay cả những bộ tai nghe VR tốt nhất cũng phải vật lộn để cung cấp cho đến nay.

Ở bên trong, tai nghe của Apple sẽ có hai màn hình độ phân giải cực cao để hiển thị nội dung thực tế ảo (VR), trong khi camera bên ngoài sẽ quản lý chế độ thực tế tăng cường (AR) của thiết bị. Nếu bạn đeo kính, Apple sẽ cung cấp ống kính theo toa tùy chỉnh phù hợp với vỏ tai nghe.

Nhưng trong khi hình ảnh sẽ tuyệt vời, thì âm thanh được cho là sẽ kém hơn. Nó sẽ đi kèm với loa tích hợp, nhưng nếu bạn muốn có trải nghiệm âm thanh không gian đầy đủ, Gurman nói rằng bạn sẽ cần đeo AirPods cùng với tai nghe.

Bắt chước Apple Watch, Reality Pro sẽ có Digital Crown của riêng mình. Điều này sẽ cho phép bạn chuyển đổi giữa chế độ VR và AR chỉ bằng cách xoay nút xoay, điều mà Apple hy vọng sẽ là một điểm bán hàng hấp dẫn. Về mặt vật lý, tai nghe sẽ được làm từ nhôm, kính và đệm và sẽ “gợi nhớ đến tai nghe AirPods Max trị giá 550 USD của Apple”.

Phần mềm cảm giác quen thuộc

Một người phụ nữ vươn tay trong khi đeo tai nghe VR.
Đánh dấu Nazh/Shutterstock

Gurman mô tả chiếc tai nghe này đại diện cho “nỗ lực đầy tham vọng nhằm tạo ra một phiên bản 3D của hệ điều hành iPhone.” Điều này sẽ bao gồm các phiên bản của các ứng dụng quen thuộc như Safari, Ảnh, Thư, Tin nhắn và Lịch sẽ tồn tại trong môi trường ba chiều. Cũng sẽ có một cửa hàng ứng dụng và các dịch vụ giải trí của Apple, bao gồm Apple Music và Apple TV+.

Giao diện chứa các ứng dụng này sẽ rất giống với màn hình chính của iOS và iPadOS, với một lưới các biểu tượng và tiện ích có thể được sắp xếp lại. Nếu người dùng muốn nhập văn bản, họ sẽ có thể sử dụng điều khiển giọng nói Siri hoặc nhập bằng bàn phím iPhone, iPad hoặc Mac. Gurman tuyên bố Apple đang làm việc để cho phép người dùng gõ giữa không trung trên bàn phím ảo, nhưng tính năng đó có thể chưa sẵn sàng để ra mắt.

Một tích hợp quan trọng sẽ là với ứng dụng gọi điện video FaceTime của chính Apple. Gurman cho biết chiếc tai nghe này sẽ “hiển thị khuôn mặt và toàn bộ cơ thể của người dùng một cách chân thực trong thực tế ảo” trong các cuộc gọi. Không giống như tai nghe Meta Quest Pro, điều này sẽ không áp dụng cách tiếp cận hoạt hình đối với hình đại diện của người dùng. Tuy nhiên, đó sẽ chỉ là trường hợp trong các cuộc gọi trực tiếp do yêu cầu “sức mạnh xử lý cực lớn”. Trong tất cả các cuộc gọi khác, người tham gia sẽ được hiển thị dưới dạng biểu tượng hoặc Memoji.

Báo cáo gợi ý rằng Reality Pro sẽ có thể hoạt động như một màn hình ngoài cho máy Mac. Ý tưởng là bạn có thể ngồi ở bàn làm việc trong khi đeo tai nghe, sử dụng chuột và bàn phím của máy Mac trong khi nhìn thấy màn hình của nó được phản chiếu trong tai nghe.

Tất cả những trải nghiệm này sẽ được hỗ trợ bởi một biến thể của chip M2, cộng với chip đồ họa chuyên dụng có tên là Bộ xử lý thực tế. Nguồn điện này làm cho thiết bị khá nóng, vì vậy Apple đã tháo pin (thời lượng sử dụng khoảng hai giờ cho mỗi lần sạc) vào một bộ phận riêng biệt được buộc vào tai nghe và nằm trong túi của bạn. Cũng sẽ có một chiếc quạt để giữ cho mọi thứ mát mẻ.

Một nhà lãnh đạo thua lỗ đắt giá

Khái niệm tai nghe Apple VR của Antonio De Rosa
Antonio de Rosa

Theo Gurman, Apple có kế hoạch ra mắt Reality Pro vào mùa xuân này (có thể là tại một sự kiện đặc biệt), mặc dù những kế hoạch đó có thể thay đổi. Tiết lộ thiết bị vào mùa xuân sẽ cho phép Apple nói về nó sâu hơn tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) vào tháng 6, sau đó phát hành sản phẩm vào cuối năm 2023.

Thiết bị này sẽ có giá 3.000 đô la và ban đầu có thể chỉ có sẵn ở Hoa Kỳ. Thật thú vị, mặc dù giá cao, Apple rõ ràng sẽ không kiếm được lợi nhuận từ Reality Pro, ít nhất là lúc đầu. Apple rõ ràng đang làm việc trên một phiên bản rẻ hơn sẽ được cung cấp với giá gần 1.500 đô la và sẽ ra mắt vào năm 2024 hoặc 2025.

Mark Gurman có thành tích rất tốt khi nói về các vụ rò rỉ thông tin của Apple và tính chất rất chi tiết trong báo cáo của anh ấy cho thấy anh ấy tin tưởng vào nguồn tin của mình. Tuy nhiên, tốt nhất là nên thận trọng với các tuyên bố, vì có lẽ chúng ta vẫn còn vài tháng nữa mới nhìn thấy thiết bị và nhiều thứ có thể thay đổi trong thời gian đó.

Bất chấp điều đó, nếu ngay cả một phần báo cáo của Gurman là chính xác, thì Reality Pro có thể là một trong những thiết bị hấp dẫn nhất của Apple trong những năm gần đây. Không còn nghi ngờ gì nữa, rất nhiều người – bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh của Apple – sẽ theo dõi rất chặt chẽ.

Đề xuất của biên tập viên


Call Now Button