Mỹ: Thêm bang Wisconsin cấm TikTok

Như vậy, Wisconsin sẽ là bang mới nhất của Mỹ đưa ra lệnh cấm TikTok sau khi hàng chục bang đưa ra lệnh cấm tương tự, bao gồm các bang Pennsylvania, Kansas, Louisiana, West Virginia, Montana, Virginia, Georgia, New Hampshire, Idaho, North Dakota, Iowa, Alabama, Utah, Tennessee, Oklahoma, Texas, South Carolina, South Dakota, Nebraska và Florida.

Hiện Mỹ đang trong quá trình thông qua dự luật cấm sử dụng ứng dụng này trên các thiết bị thuộc quản lý của cơ quan công quyền.

Động thái trên đang gia tăng sức ép đối với chủ sở hữu TikTok là công ty ByteDance trong bối cảnh Mỹ lo ngại ứng dụng này có thể được sử dụng để do thám công dân Mỹ và có các nội dung bị cấm.

Dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, Washington đã dọa cấm ứng dụng này ở Mỹ và gây áp lực buộc ByteDance phải bán TikTok cho một công ty Mỹ.

Mỹ: Thêm bang Wisconsin cấm TikTok - Ảnh 1.

Văn phòng TikTok tại thành phố Culver, Los Angeles, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

TikTok hiện đang đàm phán với Chính phủ Mỹ để giải quyết các mối lo ngại của Washington về an ninh quốc gia, với hy vọng có thể tiếp tục hoạt động tại một trong những thị trường lớn nhất của mình.

Công ty quản lý ứng dụng này khẳng định đáp ứng đầy đủ tất cả những mối lo ngại về an ninh quốc gia của Mỹ.

Trước đó, vào giữa tháng 12/2022, Georgia trở thành tiểu bang thứ 11 tại Mỹ cấm TikTok trên các thiết bị thuộc sở hữu của chính phủ. Bên cạnh đó, WeChat và Signal cũng bị cấm sử dụng tại các cơ quan của bang.

Theo Engadget, Thống đốc bang Georgia Brian Kemp cho biết, lệnh cấm bắt nguồn từ những lo ngại chính phủ các quốc gia liên quan có thể truy cập thông tin cá nhân của người dùng thông qua các ứng dụng và sử dụng dữ liệu cho mục đích gián điệp.

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Chris Wray nhận định, Trung Quốc có thể sử dụng TikTok để thu thập dữ liệu về người dùng và đây là nội dung được trích dẫn bởi Kemp trong chỉ thị của ông. Người phát ngôn của Thống đốc cho biết sẽ có những ngoại lệ đối với các quy tắc dành cho cơ quan thực thi pháp luật và công tố viên sử dụng ba ứng dụng sau khi được phép, trong khi các trường cao đẳng và đại học của bang nằm trong diện bị cấm.

Call Now Button