Microsoft đầu tư hàng tỷ đô la vào nhà sản xuất ChatGPT OpenAI

Microsoft đã tiết lộ vào thứ Hai rằng họ đang đầu tư thêm vào OpenAI, công ty đứng sau chatbot ChatGPT được hỗ trợ bởi AI được nhắc đến nhiều.

Trong một tuyên bố trên trang web của mình, gã khổng lồ máy tính đã mô tả động thái này là một khoản đầu tư “nhiều tỷ đô la”, từ chối cung cấp các chi tiết tài chính cụ thể hơn. Tuy nhiên, các báo cáo gần đây đã gợi ý rằng khoản đầu tư của Microsoft, sau hai khoản đầu tư khác vào năm 2019 và 2021, có thể trị giá khoảng 10 tỷ USD.

Microsoft cho biết sự hỗ trợ này sẽ thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và siêu máy tính của OpenAI, đồng thời sẽ cho phép hai công ty “thương mại hóa một cách độc lập các công nghệ AI tiên tiến đã tạo ra”.

Cụ thể hơn, Microsoft muốn giúp đẩy nhanh quá trình nghiên cứu AI độc lập mang tính đột phá của OpenAI và xây dựng cơ sở hạ tầng AI của nền tảng Azure dựa trên đám mây của mình “nhằm giúp khách hàng xây dựng và triển khai các ứng dụng AI của họ trên quy mô toàn cầu”.

Ngoài ra còn có kế hoạch triển khai các mô hình của OpenAI trên các sản phẩm dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp của Microsoft, đồng thời kết hợp các trải nghiệm kỹ thuật số mới được xây dựng trên công nghệ của OpenAI.

Giám đốc Microsoft Satya Nadella cho biết: “Chúng tôi đã thiết lập quan hệ đối tác với OpenAI xung quanh tham vọng chung là thúc đẩy nghiên cứu AI tiên tiến một cách có trách nhiệm và dân chủ hóa AI như một nền tảng công nghệ mới. “Trong giai đoạn hợp tác tiếp theo này của chúng tôi, các nhà phát triển và tổ chức trong các ngành sẽ có quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng, mô hình và chuỗi công cụ AI tốt nhất với Azure để xây dựng và chạy các ứng dụng của họ.”

Ông chủ của OpenAI, Sam Altman, cho biết mối quan hệ hợp tác ba năm với Microsoft cho đến nay vẫn “rất tuyệt vời”, đồng thời nói thêm rằng công ty khởi nghiệp của ông “rất vui mừng được tiếp tục nghiên cứu độc lập của chúng tôi và hướng tới việc tạo ra AI tiên tiến mang lại lợi ích cho mọi người”.

Phần mềm ChatGPT của OpenAI đã gây bão trong thế giới công nghệ vì công cụ này vượt trội so với các chatbot truyền thống trước đây. Được đào tạo bằng lượng dữ liệu web khổng lồ và được tinh chỉnh thông qua phản hồi của con người, công cụ AI có thể phản hồi ở dạng văn bản đối với lời nhắc của con người theo cách vừa tự nhiên vừa sáng tạo.

David Hickton, giám đốc sáng lập Viện Luật, Chính sách và An ninh Mạng của Đại học Pittsburgh, gần đây cho biết công cụ này “có tiềm năng biến đổi xã hội theo những cách có lẽ còn mạnh mẽ hơn cả Amazon và iPhone”, nhưng nói thêm rằng “nhiều người đang che đậy những rủi ro đi kèm với một sự tiến bộ mạnh mẽ như vậy.

Tuy nhiên, vẫn có những người không đánh giá đặc biệt ChatGPT, bao gồm Yann LeCun, nhà khoa học AI chính của Meta, người gần đây đã mô tả công cụ này là “không đặc biệt đổi mới”.

Đề xuất của biên tập viên


Call Now Button