Làm thế nào Vive XR Elite có thể thực hiện VR cao cấp trong một chiếc tai nghe nặng nửa pound

Vive XR Elite có một thủ thuật tiệc tùng cực kỳ thú vị.

Ra mắt tại CES 2023, tai nghe mới nhất của HTC là nỗ lực đầu tiên của hãng trong việc kết hợp tai nghe VR cao cấp với công nghệ AR. Nhưng hơn thế nữa, chỉ trong vài giây, nó có thể chuyển đổi từ dạng tai nghe có dây đeo sang dạng kính nhẹ hơn nhiều. Chỉ cần tháo giá đỡ pin buộc ra sau đầu và bạn sẽ có một cặp kính XR nhẹ chỉ nặng 0,53 pound.

HTC Vive XR Elite không có giá đỡ pin đi kèm.

Nhưng ngoài tính năng thú vị được thừa nhận đó, không khó để không tăng kích thước của Vive XR Elite lên Meta Quest Pro – ngay cả khi HTC không hoan nghênh sự so sánh. Giống như Quest Pro, Vive Xr Elite có thể thực hiện VR nhập vai hoàn toàn, cũng như trải nghiệm thực tế hỗn hợp bằng cách sử dụng tính năng chuyển màu đầy đủ. Nhiều thông số kỹ thuật xếp hàng, cũng như mức giá hơn 1.000 đô la của nó (mặc dù Vive XR Elite rẻ hơn đáng kể là 500 đô la).

Điều đó có thể khiến người xem bình thường tròn mắt. Metaverse chưa bao giờ được quan tâm nhiều như vậy, nhưng nhà truyền bá hàng đầu về khái niệm này, Meta, đã khiến nhiều người từ bỏ ý tưởng này nói chung.

Nhưng không giống như Meta, HTC dường như biết đối tượng của mình tốt hơn một chút. HTC cho biết Vive XR Elite được thiết kế trước hết để trải nghiệm nội dung, cho dù đó là trò chơi hay các dạng phương tiện khác. Có, bạn có thể làm việc trên màn hình ảo hoặc thay thế cuộc gọi điện video bằng một phòng họp sống động — nhưng đó không nhất thiết phải là trọng tâm ở đây. Và dựa trên những ấn tượng đầu tiên của tôi khi dùng thử Vive XR Elite, trải nghiệm thực tế hỗn hợp có thể không phải là trải nghiệm chính của nó.

HTC Vive XR Elite
Nghị quyết 2448 x 2448 pixel mỗi mắt
Tốc độ làm tươi 90Hz
Lĩnh vực xem 110 độ
bộ vi xử lý Snapdragon XR2
Bộ điều khiển bộ điều khiển 6DoF
Cân nặng 1,38 pound (có giá đỡ pin)

0,53 pound (không có giá đỡ pin)

Pin Thời lượng pin 2 giờ
Giá bán $1,099 cho gói 5 ứng dụng

Thay vào đó, trái tim của Vive XR Elite dường như là chiếc tai nghe làm được tất cả. Các khả năng VR là hàng đầu, cho người mới bắt đầu. Nó vay mượn rất nhiều công nghệ từ Vive Focus 3, được ra mắt vào năm 2021. Điều đó bao gồm hai màn hình 90Hz 2K, cả hai đều sử dụng ống kính pancake đặc biệt và tấm nền LCD được điều chỉnh tùy chỉnh. Nó có trường nhìn 110 độ, gần như khớp với 120 độ của Vive Focus 3.

Các khả năng theo dõi cũng đã được chuyển từ Vive Focus 3, bao gồm bốn camera trường quan sát rộng, sáu bộ điều khiển DoF (bậc tự do) và theo dõi thủ công trong cả VR và XR. Nó thậm chí còn sử dụng cùng bộ điều khiển Vive Focus 3.

Các ống kính của HTC Vive XR Elite.

Cũng giống như Vive Focus 3, Vive XR Elite có thể thực hiện VR do PC điều khiển có dây hoặc không dây, cũng như hoạt động độc lập nhờ chip Snapdragon XR2 bên trong. Theo HTC, hy vọng là cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các thư viện nội dung lớn nhất có thể, cho dù thông qua các nền tảng như Viverse hoặc SteamVR của riêng họ.

Tuy nhiên, với tất cả những gì được chia sẻ với Vive Focus 3, bạn có thể tự hỏi điều gì làm cho Vive XR Elite trở nên đặc biệt. Chà, trước hết, nó chỉ nặng 1,38 pound (625 gram), giảm so với 1,73 pound của Vive Focus 3. Điều đó cũng làm cho nó nhẹ hơn đáng kể so với Quest Pro. Và, tất nhiên, sau khi tháo giá đỡ pin, bạn sẽ giảm được trọng lượng xuống chỉ còn 0,53 pound, gần bằng với 0,42 pound của Vive Flow.

HTC không khuyên bạn nên chơi các trò chơi hành động tích cực ở chế độ này, đặc biệt là khi bạn cần kết nối với nguồn điện. Nhưng đối với trải nghiệm ngồi, có vẻ như trải nghiệm VR thoải mái như bạn sẽ thấy.

Tai nghe HTC Vive XR Elite với dây đeo pin đi kèm.

Một tính năng khác được lấy từ Vive Flow là mặt số diopter, cho phép bạn không cần đeo kính. Bạn có thể điều chỉnh khoảng cách giữa các đồng tử để thay đổi phạm vi hẹp hơn và điều chỉnh nó thành phạm vi thoải mái.

Tất cả những điều đó sang một bên, như tên cho thấy, tính năng tiêu đề của Vive XR Elite là khả năng cung cấp trải nghiệm thực tế hỗn hợp. Nó có camera thông qua RGB đầy đủ và cảm biến độ sâu bằng laser để cho phép bạn nhìn thấy thế giới thực với các yếu tố ảo được đặt ở trên cùng. HTC có rất nhiều điều để chứng minh trên mặt trận này, không chỉ từ quan điểm công nghệ mà còn về mặt nội dung.

Một trong những tính năng còn thiếu lớn nhất là theo dõi mắt và khuôn mặt. HTC cho biết hiện tại họ không nghĩ rằng điều đó là cần thiết, nhưng đó là một phần quan trọng trong hoạt động tiếp thị của Meta cho Quest Pro. HTC mới chỉ công bố một gói duy nhất với giá 1.099 đô la, đi kèm với năm ứng dụng miễn phí, bao gồm cả trải nghiệm VR và MR trong trò chơi, thể dục, âm nhạc, v.v. Gói ban đầu này sẽ ra mắt vào cuối tháng 2 và nhiều gói cũng như cấu hình khác có thể được công bố sau.

chi tiết bổ sung

  • Dây đeo đầu trên cùng đã được loại bỏ hoàn toàn.
  • HTC đã thiết kế một hộp đựng du lịch di động mới cho Vive XR Elite.
  • Tuổi thọ pin là khoảng hai giờ.
  • HTC cho biết Snapdragon XR2+ không được sử dụng vì nó chỉ gây ra các vấn đề về nhiệt.
  • Không có giá đỡ pin, tai nghe có khoảng mười phút pin để chuyển chế độ.
  • HTC cho biết bạn sẽ không thấy các vết nén quanh mặt sau 40 phút sử dụng.
  • Cũng hoạt động với bộ theo dõi Vòng tay Vive.
  • Vive XR Elite có loa lớn hơn so với Flow và nằm gần tai bạn hơn, điều mà HTC cho biết là rất quan trọng đối với âm trầm.
  • Miếng đệm vải có thể được loại bỏ bằng nam châm.

Đề xuất của biên tập viên


Call Now Button