Đừng mua MacBook Pro M2 Pro cấp nhập cảnh – Đây là lý do tại sao

Một điều mà người dùng Mac luôn có thể tin tưởng trong những năm gần đây là tốc độ lưu trữ nhanh như chớp trên máy tính của họ. Tuy nhiên, M2 Pro MacBook Pro và M2 Mac mini hoàn toàn mới có vẻ sẽ gây thất vọng nặng nề về mặt đó.

Đó là bởi vì nhiều cửa hàng đã xác nhận rằng máy Mac được trang bị chip M2 cấp đầu vào (cả bản thân M2 và M2 Pro) đều có tốc độ đọc và ghi chậm hơn nhiều so với các kiểu máy thế hệ trước. Chẳng hạn, 9to5Mac đã đo điểm chuẩn cho MacBook Pro 14 inch mới với chip M2 Pro và nhận thấy tốc độ đọc và ghi của SSD giảm lần lượt là 40% và 20%.

Tương tự, MacRumors đã đo điểm chuẩn M2 Mac mini bằng Blackmagic Disk Speed ​​Test và nhận thấy tốc độ đọc và ghi của thiết bị chậm hơn từ 50% đến 30% so với thiết bị tiền nhiệm.

Không ai trong số này là tin tốt cho khách hàng tiềm năng của Apple. Các thiết bị của Apple đắt tiền và mặc dù điều đó thường có nghĩa là đổi lại bạn sẽ nhận được một sản phẩm chất lượng, nhưng không ai muốn thấy hiệu suất giảm giữa các thế hệ thiết bị.

Để chip rơi

Một người ngồi trong xe đang sử dụng MacBook Pro trên đùi của họ.

Điều gì gây ra sự chậm lại này trong hiệu suất SSD? Chà, tất cả là do cách lưu trữ SSD được phân phối giữa các chip trên bảng logic của Mac. Trước đây, Apple sẽ chia bộ nhớ thành hai hoặc nhiều chip – chẳng hạn như M1 Mac mini 256GB sử dụng hai mô-đun NAND 128GB. Tuy nhiên, giờ đây, M2 Mac mini đặt 256GB đó vào một con chip, theo xác nhận của kênh YouTube Brandon Geekabit. Làm điều này ảnh hưởng đến hiệu suất, do đó kết quả chậm hơn mong đợi.

Trong trường hợp của MacBook Pro 14 inch kiểu cơ bản, Apple trước đây đã sắp xếp bộ lưu trữ 512GB của mình trên bốn con chip. Theo phân tích của 9to5Mac, nó hiện được chia thành hai chip, giúp giảm tốc độ của nó. Điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn đầu ra SSD tuyệt đối tốt nhất mà bạn có thể nhận được, thì có thể đáng để tăng từ dung lượng lưu trữ tối thiểu.

Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi thấy máy Mac M2 cung cấp tốc độ lưu trữ chậm hơn nhiều so với kiểu máy trước đó. Cả M2 MacBook Pro và M2 MacBook Air đều gặp phải vấn đề này nếu bạn mua các mẫu cấp thấp với dung lượng lưu trữ 256GB.

Một người đang cầm bảng logic của chiếc máy tính Mac mini M2 của Apple.
Brandon Geekabit/YouTube

Điều thú vị là sự cố không ảnh hưởng đến bất kỳ chiếc MacBook M2 nào có dung lượng lưu trữ hơn 256GB, vì những mẫu đó không chỉ sử dụng một chip NAND. Chúng ta sẽ phải xem liệu đó có phải là trường hợp của M2 Mac mini và M2 Pro MacBook Pro hay không.

Đó là một bước ngoặt đáng thất vọng đối với dòng máy Mac của Apple. Mặc dù Mac mini và MacBook Pro vẫn cực nhanh khi nói đến tốc độ SSD — tốc độ ghi được 9to5Mac ghi nhận là 3154,5 Mb / giây trong MacBook Pro M2 Pro — không bao giờ là tốt khi thấy hiệu suất không thể sánh được với kiểu máy thế hệ trước.

Chúng tôi nghi ngờ Apple có thể đã thực hiện phương pháp này để tiết kiệm tiền. Trong cuộc gọi thu nhập vào tháng 10 năm 2022, Apple giải thích rằng họ dự kiến ​​​​doanh thu của máy Mac sẽ “giảm đáng kể” so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên của năm 2023. Có lẽ điều đó đã thúc đẩy biện pháp cắt giảm chi phí rõ ràng đối với Mac mini và MacBook Pro. Hãy hy vọng thế hệ SSD Mac tiếp theo không chịu chung số phận.

Đề xuất của biên tập viên


Call Now Button