Đầu nối RTX 4090 lại tan chảy, lần này có thay đổi lớn

Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã gặp sự cố cuối cùng với đầu nối 12VHPWR của Nvidia được sử dụng cho dòng RTX 40. Tuy nhiên, có vẻ như các vấn đề vẫn chưa kết thúc, và sự cố mới nhất lại hoàn toàn khác.

Mặc dù các trường hợp đầu nối nóng chảy trước đây đều ảnh hưởng đến các loại cáp do Nvidia cung cấp, nhưng lần này mọi thứ đã khác. Một người dùng Reddit đã báo cáo rằng đầu nối CableMod tùy chỉnh của họ đã bị nóng chảy, làm suy yếu các lý thuyết trước đây về gốc rễ của vấn đề.

Đầu nối 12VHPWR nóng chảy do CableMod sản xuất cho RTX 4090.
Humble-Brilliant-654 / Reddit

Đã lâu rồi kể từ báo cáo đầu tiên về Nvidia’s RTX 4090 và dây cáp nóng chảy của nó. Mỗi trường hợp khá giống nhau — đầu nối bị chảy khi GPU chạy trong một khoảng thời gian dài hơn. Đôi khi, thẻ bị hỏng trong quá trình này. Để đối phó với vấn đề này, Nvidia đã thu thập các thẻ bị ảnh hưởng để điều tra.

Sự đồng thuận chung – được lặp lại bởi chính Nvidia – là vấn đề bắt nguồn từ việc cáp không được đặt đúng vị trí. Bản thân RTX 4090 đã rất lớn, cũng như đầu nối nguồn 16 chân. Do đó, một số nhà phát triển phải bẻ cong đầu nối của họ để lắp GPU và điều này khiến kết nối bị lỗi. Nhiều chuyên gia công nghệ đã cân nhắc về vấn đề này. Một số ý kiến ​​​​cho rằng chỉ một trong số các nhà sản xuất cáp của Nvidia gây ra những sự cố này, trong khi những người khác cho rằng tất cả là do lỗi người dùng.

Cuối cùng, không có nhiều trường hợp làm nóng các đầu nối, nhưng mỗi trường hợp đều đủ lớn nên nó vẫn mang lại cho Nvidia một chút tiếng xấu. Đầu nối cũng có trên các thẻ sê-ri RTX 40 khác, chẳng hạn như RTX 4080.

Khi sự cố được báo cáo lần đầu tiên, CableMod đã nhanh chóng giải quyết vấn đề và bắt đầu chia sẻ các kế hoạch của mình cho một đầu nối 12VHPWR tùy chỉnh nhằm giải quyết vấn đề. Bộ chuyển đổi cắm vào cổng 16 chân và có thể được lắp đặt ở góc 90 độ, giúp cáp không bị cong. Về lý thuyết, điều đó là đủ để đầu nối được đặt đúng vị trí, nhưng than ôi, nó không phải trong trường hợp này.

Nvidia GeForce RTX 4090 được hiển thị cùng với một bàn tay đang cầm bộ chuyển đổi cáp nguồn.

Một người dùng Reddit đã chia sẻ hình ảnh về đầu nối CableMod 12VHPWR tùy chỉnh của họ. Theo người dùng không may mắn, họ đã sử dụng nó được hai tháng thì đột nhiên máy tính của họ bắt đầu tắt. Điều này chỉ xảy ra trong những thời điểm tiêu thụ điện năng cao. Redditor sau đó đã kiểm tra sợi cáp và thấy nó đã bị nóng chảy hoàn toàn. May mắn thay, GPU không bị hỏng.

Mặc dù người dùng khẳng định đã lắp thẻ như dự định (nghe thấy tiếng click khi họ cắm thẻ), một số người dùng trong các nhận xét nhấn mạnh rằng có thể thẻ chưa được đẩy vào hết cỡ. Điều này cho thấy rằng ngay cả trình kết nối tùy chỉnh của CableMod cũng có thể không vượt qua được mức độ khó xử lý của các trình kết nối này so với các thế hệ GPU trước. Nó cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra hai lần và ba lần xem thẻ của bạn có được kết hợp đúng cách hay không nếu bạn sở hữu một trong những cạc đồ họa tốt nhất của Nvidia.

May mắn thay cho người dùng, CableMod đã nhanh chóng phản hồi và đề nghị trợ giúp. Công ty đã nói rõ rằng họ thậm chí sẽ thay thế GPU nếu điều đó là cần thiết. Tin kém vui hơn là dường như không có cách nào để tránh hoàn toàn sự cố, vì ngay cả trình kết nối tùy chỉnh này cũng không thể ngăn chặn hoàn toàn sự cố.

Đề xuất của biên tập viên


Call Now Button