Chịu đủ “búa rìu dư luận” khi sở hữu 110.000 mẫu đất nhưng Bill Gates vẫn chẳng là gì so với các chủ đất này

Đất đai là thứ tài nguyên mà con người không thể nào phát triển thêm. Tổng bề mặt trái đất có diện tích khoảng 510 triệu km2 chỉ có 148 triệu km2 là đất liền. Trong số đó, 35% diện tích là sa mạc và 25% là núi. Chình vì thế, phần diện tích còn lại mà con người có thể ở, canh tác cũng không còn nhiều như bạn vẫn tưởng.

Tuy nhiên, vẫn có những người sở hữu lượng đất đai khổng lồ và không có tên Bill Gates trong nhóm dẫn đầu. Vậy họ là ai?

Gia đình Hoàng gia Anh: Ngay sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, tài sản của bà được chuyển cho những người thừa kế nhưng tổng tài sản mà Hoàng gia Anh sở hữu không thay đổi. Và theo Hiến định, Hoàng gia Anh chính là người đứng đầu của Khối thịnh vượng chung với diện tích 6,75 tỷ mẫu vuông. 1 mẫu Anh = 4.046 m2.

Chịu đủ “búa rìu dư luận” khi sở hữu 110.000 mẫu đất nhưng Bill Gates vẫn chẳng là gì so với các chủ đất này - Ảnh 1.

Đứng ngay sau Hoàng gia Anh là Giáo hội Công giáo. Thực thể này nắm giữ khoảng 177 triệu mẫu Anh tại các quốc gia trên khắp thế giới.

Đứng thứ 3 là những người Inuit ở Nanuvut, Bắc Canada. Còn được gọi là người eskimo. Họ sở hữu khoảng 87,5 triệu mẫu anh. Vùng đất này đã được chứng thực thuộc quyền sở hữu của những người Inuit trong Đạo luật Thỏa thuận Yêu sách Đất đai Nanuvut với Chính phủ Canada. Phần lớn vùng đất này được coi là không thể ở được nhưng đó không phải vấn đề với những gia đình người Inuit.

Siêu trang trại chăn nuôi bò sữa của Zhongding, một công ty Trung Quốc, đứng ở vị trí thứ 4 với diện tích 22,5 triệu mẫu anh. Với diện tích xấp xỉ Bồ Đào Nha, trang trại này nuôi hơn 100.000 con bò sữa, tạo ra 800 triệu lít sữa hàng năm.

Joe Lewis và các cổ đông, những người sở hữu Công ty Nông nghiệp Australia, đứng ở vị trí thứ 5 với số đất 15,5 triệu mẫu anh kể từ khi được thành lập năm 1825.

Ở vị trí thứ 6 là Tỷ phú Gina Rinehart, người giàu nhất Australia và cũng là chủ đất lớn nhất đất nước. Tổng diện tích bà sở hữu là 15 triệu mẫu Anh, được sử dụng cho mục đích khai khoáng.

Một doanh nghiệp nông nghiệp khác ở Australia là Gia đình MacLachlan, được thành lập năm 1888, cũng lọt vào danh sách này với tổng diện tích sở hữu là 12,5 triệu mẫu vuông. Họ còn là nhà cung cấp len hàng đầu cho thế giới.

Một cái tên khác từ xứ sở Kangaroo tiếp tục lọt danh sách này. Tập đoàn Handbury sở hữu những trang trại gia súc khổng lồ ở Nam và Tây Úc. Tổng diện tích đất của họ là 12 triệu mẫu anh.

Gia đình Williams, cũng ở Australia, hiện đang điều hành các trang trại gia súc lớn nhất thế giới trên diện tích đất 10 triệu mẫu anh.

Vài năm trước, gia đình Costello và Oldfield đã liên doanh mua lại một trang trại gia súc ở miền nam Australia. Và một trong những tài sản của họ chính là 7,5 triệu mẫu đất.

Ở vị trí thứ 11 là Handelsbanken, tập đoàn Tài chính Thụy Điển. Một trong những công ty họ sở hữu có 5,2 triệu mẫu anh đất.

Xếp ở vị trí thứ 12 là Tập đoàn Mondi, một trong những công ty giấy và bao bì hàng đầu thế giới. Họ quản lý 5 triệu mẫu vuông đất ở Nam Phi và Nga.

Kết luận

Thống kê cho thấy các doanh nghiệp sở hữu nhiều đất nhất trên thế giới chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Họ sử dụng tài nguyên này để tạo ra mọi nông sản, từ sữa tới len. Chỉ có Rinehart ở vị trí thứ 6 là hoạt động trong lĩnh vực khai mỏ. Việc sở hữu và phát triển đất nông nghiệp vừa giúp họ làm giàu nhưng cũng giúp nuôi sống cả thế giới với dân số đang ngày càng tăng mạnh.

Và Bill Gates không là gì so với những chủ đất này.

Tham khảo: Farmlandriches

Call Now Button