Bây giờ chúng ta đã biết tại sao AMD 7900 XTX quá nóng và đó không phải là tin tốt

Đôi khi, người ta đã biết rằng card đồ họa RX 7900 XTX của AMD dễ bị quá nhiệt và báo cáo trước đó đã nhấn mạnh rằng vấn đề đủ nghiêm trọng để gây ra một số hiện tượng tiết lưu nghiêm trọng. Bây giờ, chúng ta có thể biết chính xác nguyên nhân gây ra sự cố — và đó là tin xấu cho người dùng AMD.

Đó là bởi vì chuyên gia công nghệ nổi tiếng Igor Walllossek của Igor’s Lab đã công bố một cuộc điều tra đưa ra phân tích của riêng mình. Sau khi liên hệ với nhiều nguồn khác nhau trong ngành, Walllossek tin rằng vấn đề nằm ở buồng hơi của 7900 XTX.

Hai card đồ họa AMD Radeon RX 7000 trên một bề mặt màu hồng.
Jacob Roach / Xu hướng kỹ thuật số

Như chúng tôi đã lưu ý trước đây, điều này có thể dẫn đến một số điểm nhất định trên GPU đạt tới 110 độ. Bất chấp sự phản đối của AMD rằng không có gì phải lo lắng, nhiệt độ đó cao hơn nhiều so với mức mà nhiều người dùng cho là chấp nhận được và chắc chắn sẽ gây ra lo lắng nếu nó thường xuyên xảy ra.

Tin vui là vấn đề quá nhiệt này dường như chỉ ảnh hưởng đến các thẻ 7900 XTX tham chiếu (cả thẻ do AMD và các công ty bên thứ ba phát hành) sử dụng cấu hình làm mát tiêu chuẩn của Team Red. Các thiết kế tùy chỉnh khác với cách bố trí bộ làm mát tham chiếu được cho là không bị ảnh hưởng.

Tin xấu là, theo một email mà Walllossek nhận được, “Một số lô bị ảnh hưởng. Hiện tại, bốn đến sáu lô và hàng nghìn card đồ họa được giả định.” Walllossek ước tính những lô đó có thể có nghĩa là số GPU ở “năm con số cao nhất” trong trường hợp xấu nhất.

Theo VideoCardz, AMD đã bắt đầu hoàn tiền hoặc trao đổi cho những khách hàng bị ảnh hưởng. Sự náo động xung quanh tình trạng quá nóng này lớn đến mức AMD thậm chí đã buộc phải đưa ra một tuyên bố công khai, với những nhận xét sau đây được chia sẻ với Xu hướng Kỹ thuật số:

“Chúng tôi đang làm việc để xác định nguyên nhân gây ra giới hạn hiệu suất không mong muốn của card đồ họa AMD Radeon RX 7900 XTX. Dựa trên những quan sát của chúng tôi cho đến nay, chúng tôi tin rằng sự cố có liên quan đến giải pháp tản nhiệt được sử dụng trong thiết kế tham chiếu của AMD và xảy ra ở một số lượng hạn chế thẻ được bán. Chúng tôi đang làm việc để giải quyết vấn đề này cho các thẻ bị ảnh hưởng. Khách hàng gặp phải giới hạn không mong muốn này nên liên hệ với bộ phận hỗ trợ của AMD.”

Mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đối với AMD kể từ đầu năm 2023. Chỉ vài ngày trước, có thông tin cho rằng công ty đang gặp khó khăn trong việc bán bộ vi xử lý Zen 4 mới của mình, bộ vi xử lý dường như có nhu cầu cực kỳ yếu so với các sản phẩm Raptor Lake của Intel (và chip Zen 3 của AMD). Công ty chắc chắn sẽ hy vọng sẽ giải quyết được những cuộc khủng hoảng liên tiếp này càng nhanh càng tốt.

Đề xuất của biên tập viên


Call Now Button