40 năm trước, Macintosh nguyên bản của Apple đã bắt đầu một cuộc cách mạng

Hôm nay là ngày kỷ niệm 40 năm máy tính Apple Macintosh, một cỗ máy mang tính cách mạng đã thay đổi ngành điện toán mãi mãi. Đây là những gì làm cho Macintosh 128K trở nên độc đáo.

Vào những năm 1980, IBM PC là chiếc máy tính áp đảo mọi thiết kế máy tính cá nhân khác. Trước khi được giới thiệu vào năm 1981, máy tính nghiêm túc là những cỗ máy đồ sộ và đắt tiền không thuộc về gia đình. Ngay cả các doanh nghiệp nhỏ cũng phải sử dụng thêm máy móc và máy tính để sử dụng hàng ngày. Đối với công việc phức tạp hơn, các công ty kế toán và doanh nghiệp chuyên xử lý máy tính đã được sử dụng. Apple bắt đầu thay đổi điều đó vào năm 1984 với Macintosh.

Apple Macintosh cổ điển hiển thị lời chào thân thiện trên màn hình.

Tất nhiên, máy tính cá nhân đã tồn tại trước năm 1981 và Apple là một tay chơi lớn, cạnh tranh với Commodore, Radio Shack và những hãng khác. Những thiết bị có chi phí tương đối thấp với bộ xử lý 8 bit này thường dựa vào kết nối với TV thay vì màn hình để giữ chi phí thấp. Các chương trình và dữ liệu đã được lưu vào băng âm thanh. Điều này rất thú vị đối với những người có sở thích nhưng không xứng đáng với công việc nghiêm túc.

Khi máy tính IBM ra đời với thiết kế đáng tin cậy hơn nhiều và bộ xử lý Intel 8088 tốc độ cao có thể xử lý tới 16 bit dữ liệu cùng một lúc, đó là một dịp quan trọng buộc phải thay đổi nhanh chóng. IBM là cái tên được kính trọng nhất trong lĩnh vực máy tính nghiêm túc và nó ngay lập tức chiếm lĩnh thị trường máy tính cá nhân. Apple bắt đầu chuẩn bị một câu trả lời bằng một chiếc máy tính doanh nghiệp cao cấp, khác với bất kỳ thứ gì mà công chúng nhìn thấy trước đây. Tuy nhiên, đây không phải là Macintosh mà là Apple Lisa, một trong những máy tính đầu tiên có chuột.

Máy tính Lisa-1 được trưng bày tại bảo tàng máy tính The BYTE Shop ở Boston, MA vào tháng 9 năm 2022.
Ti-mô-thê Colegrove

Apple Lisa có thiết kế mang tính cách mạng nhưng nó được nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp lớn và có giá chỉ dưới 10.000 đô la. Đó là mức chi phí cao kể cả vào năm 2023 và vượt quá khả năng của hầu hết các doanh nghiệp vào năm 1983. Rất may, Apple đã không dừng lại ở đó. Người đồng sáng lập Apple Steve Jobs đã phát động một dự án thú cưng chạy song song với sự phát triển của máy tính Lisa hàng đầu. Macintosh 128K, được đặt tên theo dung lượng bộ nhớ tương đối lớn, đã đánh cắp nhiều phần tốt nhất của công nghệ Lisa, đơn giản hóa thiết kế và cắt giảm đáng kể chi phí để tạo ra một chiếc máy tính cá nhân có giá 2.495 đô la phù hợp với nhiều đối tượng hơn.

Đây có thể là cách tiếp cận tương tự mà Apple sẽ sử dụng với tai nghe AR/VR của mình, tung ra một mẫu rất đắt tiền kích thích trí tưởng tượng và ngay sau đó là một mẫu giá rẻ hơn. Nếu Apple Reality Pro thực sự ra mắt trong năm nay, thì một mẫu Reality One giá cả phải chăng hơn nhiều có thể sẽ xuất hiện vào năm 2024.

Một kết xuất của tai nghe VR của Apple.
Kết xuất tai nghe Apple AR/VR Ian Zelbo

Quay lại câu chuyện Macintosh, mẫu máy giá rẻ của Apple đã thách thức chip Intel 8088 8/16-bit của IBM PC bằng bộ xử lý Motorola 68000, một chip 16/32-bit có thể xử lý gấp đôi lượng dữ liệu trong một lệnh. Sự khác biệt cũng rõ ràng ở bề mặt. Macintosh rất nhỏ so với PC của IBM và bo mạch chủ của máy tính và ổ đĩa mềm được tích hợp trong cùng một hộp với màn hình đen trắng nhỏ nhưng sắc nét của nó, tạo nên một dấu chân nhỏ trên bàn. Đây là một cân nhắc quan trọng vào thời điểm mà bàn không được thiết kế cho máy tính.

Sự khác biệt quan trọng nhất là chuột và giao diện người dùng đồ họa giúp máy tính dễ dàng hơn nhiều đối với bất kỳ ai học cách sử dụng. Apple đã không phát minh ra khái niệm này mà được phát triển tại Trung tâm nghiên cứu Xerox Palo Alto. Tuy nhiên, Macintosh là chiếc máy tính đã đưa ý tưởng này ra khỏi phòng thí nghiệm và chứng minh rằng đây sẽ là con đường của tương lai.

Việc kết hợp Macintosh với Apple ImageWriter hoặc LaserWriter đã biến việc xuất bản máy tính để bàn WYSIWYG (những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được) thành hiện thực và trở thành lý do số một để chọn Macintosh thay vì PC IBM. Đây là video Jobs giới thiệu Macintosh mà macessentials đã đăng trên YouTube.

Video The Lost 1984: Steve Jobs thời trẻ giới thiệu Macintosh

Microsoft bước vào với Windows, một giao diện người dùng điều khiển bằng chuột cung cấp cho PC những khả năng tương tự. Tuy nhiên, Apple đã tự khẳng định mình là lựa chọn hàng đầu cho công việc in ấn và phải mất nhiều năm Windows mới bắt kịp ngành công nghiệp đó. Đối với hầu hết người dùng, PC giá rẻ vẫn được ưa chuộng hơn và Windows phát triển mạnh mẽ.

Với sự ra mắt của Apple Silicon, Mac một lần nữa thách thức PC Windows nhưng Windows quá phổ biến nên Mac có thể không bao giờ bắt kịp và trở thành máy tính cá nhân phổ biến nhất. Có lẽ đó là một trong những lý do tại sao Apple rất quan tâm đến các công nghệ thay thế như iPhone và iPad. Apple có cơ hội thay đổi điện toán một lần nữa bằng cách ủng hộ công nghệ mới cần trợ giúp để trở thành xu hướng chủ đạo.

Đề xuất của biên tập viên


Call Now Button